ใช้เครื่องมือออกแบบกราฟิกเป็น VS การออกแบบกราฟิกได้ ต่างกันอย่างไร?

เรื่องของการใช้งานโปรแกรมออกแบบกราฟิก กับการออกแบบกราฟิก เป็นเรื่องที่หลายคนยังสับสน และเกิดความเข้าใจผิดกันมาตลอด ยกตัวอย่างเช่น ความเข้าใจที่ว่า ถ้าเราใช้งานโปรแกรมออกแบบได้ทุกโปรแกรม หรือใช้งานได้อย่างแม่นยำ คล่องแคล่ว ใช้ได้ทุกเครื่องมือ จะทำให้งานออกแบบกราฟิกของเราออกมาว้าว ออกมาดี? นี่เป็นหนึ่งในความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อยมาก และอีกหลายๆ ความเข้าใจผิด

ซึ่งที่จริงแล้วการใช้โปแกรมออกแบบได้ กับการออกแบบเป็น เป็นเหมือนสกิล หรือทักษะคนละส่วนกัน ถ้าให้แยกกันมันคือ

การใช้เครื่องมือ โปรแกรมออกแบบกราฟิก = Tool Skill

การออกแบบกราฟิก = Design, Creative Skill

ทำได้ คิดไม่ได้ ไอเดียไม่มี = ไม่มีสกิลในส่วนของ Design, Creative skill

คิดได้ ไอเดียคิดว่าดี แต่สื่อสารมันออกมาไม่ได้ ไม่รู้วิธี ไม่รู้เครื่องมือ = คุณขาดทักษะเรื่องการใช้งาน หรือไม่มีสกิลในส่วนของ Tool

ถ้าจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน ก็เหมือนกับอาชีพ “แพทย์ หรือหมอ” ซึ่งเราก็อาจจะรู้ว่าเครื่องมือทางการแพทย์บางชิ้นนั้นมีรายละเอียดยังไง มีวิธีการใช้อย่างไร ซึ่งอาจจะหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือผ่านการอบรมจากหน่วยงาน 

แต่เราก็ไม่สามารถรักษาคนได้เช่นกัน เพราะเราไม่ได้มีความรู้ ในการรักษา กายวิภาค หรือความรู้ใดๆ ในการรักษา เช่นกันมันก็เหมือนกับ การที่เรารู้การใช้งาน Photoshop หรือ Illustrator 

หรืออาชีพ “เชฟ” ก็เหมือนกัน เราอาจจะรู้ว่ากระทะใช้ทอดยังไง หม้อแบบไหนต้มอะไร แต่จะให้มานั่งสร้างสรรค์อาหารที่ดี เมนูใหม่ๆ ก็ไม่สามารถทำได้ เช่นกัน

ซึ่งหลายครั้งเราจะก็จะเห็นคอร์สเรียนหลายคอร์สบนอินเตอร์เน็ตที่พาดหัวว่า คอร์สเรียนออกแบบกราฟิก แต่ถ้าลองเข้าไปอ่านเนื้อหาของคอร์สจริงๆ กลับเป็นการเรียนแค่ใช้โปรแกรมออกแบบเท่านั้น 

ถ้าหากอ่านจนจบในบทความนี้ ผมก็อยากให้เอาความรู้ในตรงนี้ไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในเรื่องอื่นๆ เช่นกันครับ เพราะทั้งสองเรื่องนี้สามารถใช้กับการเรียนเรื่องอื่น ๆ ได้

สำหรับใครที่มองหาคอร์สเรียนออกแบบกราฟิก หรือคอร์สการใช้โปรแกรมออกแบบกราฟิก ก็ควรสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน เพื่อให้ตรงจุดกับสิ่งที่เราต้องการจะเรียนจริงๆ ครับ หรือมาเรียนกับเรา DiyDesingSkill ก็ได้ครับ ฮ่าๆ

สอบถามคอร์สเรียน inbox หรือสอบถามที่เบอร์โทร 0982810423