วิธีการสร้าง Blend Text Effect (3D Text) – Adobe Illustrator 

วิธีการสร้าง Blend Text Effect (3D Text) – Adobe Illustrator 

วันนี้กลับมาอีกครั้งสำหรับเครื่องมือสารพัดประโยชน์อย่าง Blend tool ซึ่งวันนี้เราจะนำการใช้ Blend tool มาใช้ในการสร้างตัวอักษรให้เหมือนกับเส้น 3D เพื่อเพิ่มมิติให้กับงานของเรากันครับ เราไปดูกันเลยดีกว่า

หากใครต้องการอ่านบทความเก่าเกี่ยวกับเครื่องมือตัวนี้ -> การสร้างชุด shade สีสำหรับการออกแบบ

Step1:
เปิดโปรแกรม Adobe Illustrator สร้างวงกลมขึ้นมาจาก Shape Tool เลือกสีที่ต้องการ โดยสีที่เราเลือกใช้สามารถใช้สีเดียว (fill) หรือใช้สีแบบ gradient ก็ได้ครับ

Step2 :
copy วงกลมขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้น และเลือกวงกลมทั้ง 2 
– วิธีการ copy คือ เลือก object ที่เราต้องการ copy กด Ctrl + c และทำการวางด้วย Ctrl + v

ไปที่เมนูทางด้านบน Object > Blend > Make

เราจะได้วงกลมต่อกันตามประมาณภาพด้านล่าง

Step3 :
เราจะได้วงกลมมาหลายวงจากเครื่องมือ Blend แต่ตอนนี้วงกลมที่เราได้มานั้นยังไม่ต่อกันเป็นเส้นให้เราเลือกเครื่องมือ Blend Tool จากแถบเครื่องมือด้านข้าง 

  • เมื่อเลือกแล้วให้กด Enter จะขึ้นหน้าต่าง Option ให้ปรับ

  • ปรับค่า Spacing: เป็น Specified Steps 
  • หลังจากนั้นปรับค่า ตัวเลข 300 (ยิ่งค่าตัวเลขเยอะ จะส่งผลให้เครื่องมือตัวนี้เพิ่มความถี่ในการสร้างวงกลมมากขึ้น อย่างที่ผมปรับ 300 จะได้วงกลมทั้งหมด 300 ชิ้นมาต่อกัน) และอย่าลืมกด Preview ด้วยนะครับ จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเมื่อเราตั้งค่า

Step4 :
ใช้เครื่องมือ Pen วาดโครงของตัวหนังสือขึ้นมา 

– ขั้นตอนนี้เราสามารถเลือก font ที่เราต้องการมาสร้างเป็นโครงเพื่อร่างตัวหนังสือของเราได้  โดยปรับให้จางหน่อย (opacity 30%) เพื่อจะได้เห็นเส้นของเรา

– เส้นที่เราสร้างจาก Pen จะต้องไม่ปิดเส้น


Step5 :
เลือกเส้นที่เราสร้าง และเส้นสีที่เราทำไว้ เลือกเมนู Object > Blend > Replace Spine เราก็จะได้ตัวหนังสือที่มีลักษณะตามเส้นสีที่เราทำไว้ครับ

ทุกครั้งที่เราใช้ Replace Spine จะใช้เส้นที่เราสร้างหนึ่งเส้น หากเรามีตัวหนังสือหลายตัว อย่าลืม Copy ไว้หลายๆ เส้นครับ ถ้าเรามีตัวหนังสือหลายตัว