Adobe Illustrator บน iPad จะเวิร์คไหม ดีไหม?

ก่อนหน้านี้มีอัพเดท Photoshop ทั้งบน Desktop และบน iPad ทำให้ผมนึกถึง Adobe illustrator ที่กำลังจะเข้ามาเปิดตัวในปี 2020 บน iPad

วันนี้ทาง DIYDesign skill จึงจะขอมาวิเคราะห์คร่าวๆ ว่าการเข้ามาของ Adobe illustration บน iPad นั้นส่งผลต่อการทำงานของเรามั้ย และเวิร์คหรือเปล่าสำหรับการซื้อมาทำงาน

ฟังก์ชัน และเครื่องมือของ Adobe illustrator บน iPad

ถ้าดูอ้างอิงจาก Adobe Photoshop บน iPad เดิม และ Video การใช้งานคร่าวๆ จาก Adobe ผมคิดว่าการสร้างงาน Vector น่าจะเป็นชุดเครื่องมือหลักของเวอร์ชั่นเปิดตัว

illustrator บน iPad เข้ามาเติมเต็มการมีอยู่ของ Photoshop บน iPad

สำหรับกราฟิก ดีไซเนอร์ หลายท่านคงรู้อยู่แล้วว่า Photoshop นั้นเป็นเครื่องมือไดคัทภาพ หรือรีทัชภาพชั้นดี แต่สำหรับการทำงาน Layout ที่มีความซับซ้อนขึ้นมาหน่อย ต้องยอมรับว่า Photoshop นั้นไม่ตอบโจทย์เท่า Adobe illustrator 

ทำให้การเข้ามาของ Ai จะเข้ามาทดแทนความสามารถในด้านนี้ และการ Save แบบ Cloud จะทำให้เรานั้นส่งผ่านกันข้ามไฟล์ระหว่าง 2 โปรแกรมนี้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแค่บน iPad เท่านั้นเพราะการทำงานบน Computor ก็สามารถมาดึงไฟล์เพื่อทำงานต่อเช่นกัน

กราฟิกที่เกี่ยวกับภาพวาด

กราฟิกที่เกี่ยวกับภาพวาดเดิมจากที่มี Application มากมายให้ได้ใช้งาน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ายังไม่ค่อยเจอโปรแกรมที่ถูกจริตคนเคยใช้ Adobe illustrator วาดเลยสักที อาจมีบางโปรแกรมที่ให้ผมค่อนข้างดี แต่พอ Save มาลงเพื่อทำงานต่อบนคอมด้วย Ai มันทำให้ต้องมีบางส่วนเสียตลอด  Adobe illustrator บน iPad ตัวนี้จึงเป็นความหวังใหม่

ข้อจำกัดบางส่วน

  • ด้วยความที่เป็น Device ขนาดเล็ก ที่ผมพูดถึงขนาดเล็กเพราะเชื่อว่าหลายท่านคงไม่พกขนาดหน้าจอใหญ่ๆ แน่นอน เพราะถ้าซื้อขนาดที่ใหญ่จะมีราคาสูง และการพกคอมพิวเตอร์พกพาน่าจะเป็นตัวเลือกที่ย่อมดีกว่า  เมื่อขนาดมันเล็กทำให้ พื้นที่การทำงานต่างๆ นั้นถูกปรับ การทำงานอาจมีข้อจำกัดอื่นๆอีก เช่น การใช้งานคีลัด การใช้เคนื่องมือบางตัว เป็นต้น แต่ในระยะยาวแก้ปัญหานี้ได้จากการฝึกใช้ให้ชินครับ ฮ่าๆ
  • เครื่องที่มีความจุน้อยจะลำบาก เพราะด้วยพื้นที่จากตัว Application ของ Adobe และการอัพเดทอย่างต่อเนื่องของตัว App ซึ่งเราก็จะเห็นการอัพเดทได้บ่อยๆ อยู่แล้ว รวมทั้งระบบปฎิบัติการของเครื่องอีกต่างหาก ซึ่งถ้าไม่เตรียมไว้รับรองไม่พอครับ  วิธีแก้ควรซื้อเครื่องที่มีความจุมากๆ ไว้ก่อน

สำหรับใครที่ใช้งาน Adobe Creative อยู่แล้วก็เตรียมตัวใช้งานกันได้ฟรีๆ ครับ และสำหรับใครที่เล็งจะซื้อ iPad มารอ ก็ไม่ต้องรีบครับ รอเช็คสเปคและความจุอีกครั้งครับ ถึงตอนนั้นถ้าโชคดีตัว iPad ก็อาจจะถูกลงครับ

ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมแชร์ความรู้ให้กับเพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ ขอบคุณครับ