วิธีการเปลี่ยนสีภาพวัตถุใน Photoshop

สำหรับที่อยากเปลี่ยนสีวัตถุบางจุดบน Photoshop บทเรียน Photoshop ในบทความนี้เราจะมาสอนวิธีการเปลี่ยนสีภาพบน Photoshop กันครับ

ติดตาม Content อีกมากมาย ไปกดติดตามกันได้ที่ช่อง Youtube

วิธีการเปลี่ยนสีภาพ หรือย้อมสีภาพ บนโปรแกรม Photoshop เราสามารถทำได้หลากหลายวิธีมาก แต่วิธีที่ผมจะมาแนะนำเป็นวิธีการใช้ Hue  โดยภาพที่เราจะมาเปลี่ยนสีกันวันนี้คือภาพรถรูปข้างล่างนี้

ที่มา Source: https://pixabay.com/photos/car-auto-automobile-vehicle-1245780/

ดาวน์โหลดภาพสำหรับเรียนไปพร้อมกันได้จาก > https://pixabay.com/photos/car-auto-automobile-vehicle-1245780/

เรามาเริ่มเรียน Photoshop กันเลย

Step 1 : นำภาพเข้ามาบนโปรแกรม Photoshop 

วิธีการเอาภาพเข้ามาทำได้สองวิธี วิธีแรกคือการลากภาพเข้ามาเลย อีกวิธีที่ผมจะใช้ให้เรามาที่เมนู File เลือก Open แล้วเลือกภาพที่เราต้องการเลือก Open

Step 2 : Unlock Layer

ก่อนที่เราจะไปปรับสีกัน ถ้า Layer เราถูก Lock อยู่ให้เรามา Unlock Layer ของเราก่อน โดยให้ Double – Click ที่ Layer ที่ Lock อยู่ จะขึ้นหน้าต่างตามภาพให้เรากด OK

Step 3 : สร้าง Layer สำหรับใส่ Hue

ให้เรามาเลือกที่ Create new fill or adjustment layer มันจะอยู่ข้างล่าง Layer มุมล่างๆ เมื่อเลือกแล้วมันจะขึ้นเมนูให้เลือกอีกครั้ง เลือก Hue/Saturation จะได้ Layer ใหม่สำหรับปรับมาอีกหนึ่ง Layer

Step: 4 ปรับค่า Hue

(อ่านก่อนยังไม่ต้องทำตามนะครับ) ขออธิบายก่อนที่เราจะปรับสีนะครับว่า ปกติถ้าเราปรับด้วย Hue, Saturation, Lightness จะเป็นการปรับสีทั้งภาพ ขออธิบายคร่าวๆ ดังนี้

  • HUE คือการปรับค่าสี
  • Saturation คือการปรับความอิ่มสี
  • Lightness คือการปรับค่าความสว่างของภาพ

ใครจะใช้ Selection เลือกเฉพาะจุดที่เราต้องการจะเปลี่ยนสีก็ได้

(ทำตามกันต่อ) แต่เราจะใช้การเลือกมือที่มีลูกศร Click and drag in image to modify Saturation. Cmd+click to modify Hue  มันจะขึ้นตัวจิ้มสีขึ้นมาให้เราเอาที่จิ้มสีไปจิ้มสีเหลืองที่ตัวรถ (หรือสีที่เราต้องการจะเปลี่ยน) 

เมื่อจิ้มสีแล้วให้เรามาปรับที่แถบ Hue อีกที เราจะได้รถที่เปลี่ยนสีแล้วครับ หลักการทำงานของมันคือ มันจะให้เราจิ้มสีและโปรแกรมก็จะเลือกสีนั้นๆ และเมื่อมา Hue อีกทีมันจะเปลี่ยนสีนั้นทั้งหมด

เพิ่มเติม: หลังจากที่เราจิ้มไปแล้ว เราสามารถมาปรับ Saturation และ Lightness ได้ และถ้าอยากได้งานที่เนี๊ยบกว่าเดิม เราควรใช้เครื่องมือกลุ่ม Selection ช่วยได้